Thứ Tư, 9 tháng 10, 2013

Ban đêm nên ngủ mấy tiếng là đủ?Ngủ từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm là yêu cầu quan trọng nhất trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, các nhà nghiên cứu khẳng định


Nghiên cứu tìm thấy những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị đau tim hoặc lên cơn đột quỵ cao gấp 2 lần so với những người ngủ 6-8 tiếng. Họ cũng có nguy cơ bị hiện tượng xung huyết (khả năng bơm máu của tim đi nuôi cơ thể yếu đi, gây hủy hoại các cơ quan khác).




Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Saurabh Aggarwal từ Trường Y Chicago, cho biết 6 đến 8 tiếng là thời gian ngủ tối ưu nhất, và bổ sung: “Người có thời gian ngủ ở càng xa hai đầu quãng này thì nguy cơ bệnh tim mạch càng lớn”Tuy nhiên, ngủ lâu hơn 8 tiếng lại đi kèm với nguy cơ viêm họng cao gấp đôi, và nguy cơ bị bệnh mạch vành tăng 19%.



.

Trẻ bị rối trí do uống nước có gas?Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học trực tuyến Plos One về đồ uống có gas cho thấy caffeine chứa trong nước uống có gas nếu lạm dụng có thể làm chậm phát triển não bộ và giảm chất lượng giấc ngủ của thanh thiếu niên.



Thứ Ba, 8 tháng 10, 2013

Bật mí nhưng món ăn giúp bạn phòng ngừa, trị bệnh trong mùa thu cực kỳ hiệu quả - Vịt nấu hạt sen, nước củ mài, nước bách hợp nấu mía... là những món nên dùng bồi bổ trong mùa thu để da dẻ mịn màng, phòng các bệnh hô hấp, đại tràng.

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM cho biết, trong mùa thu, người ta dễ bị các bệnh hô hấp, bệnh của đại tràng như đại tiện bí, đại tiện táo, viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính, các bệnh viêm nhiễm như lỵ amip, thương hàn, viêm não B, sốt rét…

Vào mùa thu, việc ăn uống, điều dưỡng cần chú ý bình hòa ôn táo, kỵ các thực phẩm hàn lương hoặc tân nhiệt (cay, nóng). Mùa thu cần kết hợp ăn uống bồi bổ và dùng thuốc bổ dưỡng, chứ không chỉ đơn thuần áp dụng riêng mặt nào.

Cách chế biến món ăn có ích cho sức khỏe trong mùa thu:

Nước hoài sơn (củ mài)




Cháo hoài sơnHoài sơn 150 g, rửa sạch gọt vỏ thái lát, cho vào nồi thêm ít nước nấu lấy nước cốt. Ăn hoài sơn, uống nước, dùng cho người bị lao phổi, ho, ra mồ hôi trộm hay tự ra mồ hôi.

Hoài sơn sống 120 g, gạo tẻ 50 g.

Hoài sơn thái lát, gạo vo sạch, hai thứ nấu cháo, chia ăn nhiều lần trong ngày. Có thể dùng hoài sơn sống 60 g, ý dĩ nhân sống 60 g, hồng khô 30 g, gạo tẻ 50 g, nấu thành cháo nhừ để ăn trong ngày.

Nước bách hợp

Bách hợp tươi 2-3 quả, tách múi làm đôi rửa sạch, vắt lấy nước, uống với nước ấm.

Ngoài ra có thể làm món nước bách hợp nấu đường bằng cách bách hợp tách múi làm đôi, rửa sạch, cho vào nồi thêm nước nấu nhừ, thêm đường trắng, dùng lượng vừa đủ tùy lúc.

Hoặc món nước bách hợp nấu mía: Bách hợp tách múi làm đôi rửa sạch, cho vào nồi thêm nước nấu chín, đổ vào nước mía, nước vắt cà rốt mỗi thứ nửa ly, trộn đều. Dùng uống sáng và chiều, dùng cho lao phổi ho hư nhiệt.

Trà ngân nhĩ


Ngân nhĩ.

Gồm mộc nhĩ trắng 20 g, đường phèn 20 g, trà tốt 15 g.

Rửa sạch mộc nhĩ trắng, cho vào nồi cùng với đường phèn và nước vừa đủ để hầm cho nhừ. Ngâm trà với nước sôi khoảng 5 phút rồi lọc lấy nước cho vào nồi canh mộc nhĩ trắng, trộn đều.

Ngày uống 1 thang, uống vào lúc nào cũng được. Tác dụng bổ âm, nhuận phế, trừ đàm. Rất thích hợp với những người có tạng gầy, da khô, hay bị ho khan hoặc có đàm đặc.

Song nhĩ thang

Gồm mộc nhĩ trắng 10 g, mộc nhĩ đen (nấm tai mèo) 10 g, đường phèn 30 g.

Lấy hai loại mộc nhĩ trắng và đen đem ngâm nước nóng cho nở, ngắt bỏ chân, loại tạp chất, rửa sạch rồi cho vào bát cùng với đường phèn và nước vừa đủ.

Đưa bát vào nồi hấp hoặc chưng cách thuỷ khoảng 1 giờ cho mộc nhĩ chín là được. Khi dùng, ăn luôn cả mộc nhĩ lẫn nước đường. Ngày dùng 2 lần, trước bữa ăn 1-2 giờ. Tác dụng bổ âm, bổ thận, nhuận phế.

Món này rất thích hợp với người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao do can thận âm hư, người thường ho hen do phế âm hư.

Nước ngân nhĩ, chuối tiêu

Ngân nhĩ 30 g, chuối tiêu 1 quả.

Ngân nhĩ rửa sạch, thêm nước nấu nhừ, chuối tiêu thái đoạn ngắn cùng nấu với ngân nhĩ một lát là có thể ăn được. Mỗi ngày ăn một bát.

Nước vắt lê - củ sen - tỏi


Nước vắt quả lê 50 ml, nước vắt củ sen 30 ml, nước vắt tỏi 5 ml, tất cả cùng trộn đều trong ly, một lần uống sạch, ngày 1 lần.

Vịt hầm sa sâm, ngọc trúc

Vịt trống 1 con, sa sâm 20 g, ngọc trúc 10 g, rượu khai vị 15 ml, gừng tươi 5 g, hành trắng 10 g, tiêu bột 5 g, muối ăn 5 g.

Vịt làm sạch, mổ bỏ nội tạng và móng, rửa sạch, để vào nước sôi trụng vài phút, vớt ra nhúng vào nước lạnh rửa sạch. Sa sâm, ngọc trúc rửa sạch, gừng hành xắt miếng.

Chẻ đầu vịt làm đôi, lấy 8-10 g sa sâm để vào đầu vịt, rồi dùng hành lá cột lại. Số sa sâm, ngọc trúc, gừng tươi và hành còn lại cho vào bụng vịt. Sau đó để vào thố, cho nước vào. Thêm muối, tiêu, rượu khai vị vào trộn đều, dùng vải đậy kín rồi đặt vào nồi chưng 2 giờ.

Sau khi lấy thố vịt ra, bỏ gừng, hành không dùng. Nêm muối, bột nêm cho vừa ăn là được.

Món ăn này có tác dụng bổ thận, ích tinh tủy, bổ phế, dứt ho suyễn, khử huyết ứ. Thích hợp dùng cho thận âm hư, phế âm hư, dẫn tới các chứng hư lao ho suyễn, mồ hôi trộm, liệt dương, di tinh, lưng đau gối mỏi.

Vịt nấu hạt sen

Vịt nấu hạt sen.


Vịt 1 con, hạt sen 50 g, cải bẹ trắng 50 g, gừng 5 g, hành 5 g, tỏi 10 g, muối một ít.

Hạt sen ngâm nước ấm. Cải ngâm nước, rửa sạch. Vịt làm sạch, bỏ đuôi, móng và nội tạng, ướp gừng, hành, tỏi đập dập.

Bỏ vịt và hạt vào nồi, đổ vào chừng nửa lít nước, dùng lửa lớn nấu sôi. Sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm 45 phút thì cho cải vào, nấu đến khi nước sôi lại là được. Mỗi tuần ăn một lần.

Tác dụng bổ thận âm, bổ phế, trừ ho, hạ huyết áp.

Vịt hầm hoài sơn, câu kỷ tử

Thịt vịt 100 g, câu kỷ tử 10 g, hoài sơn 30 g, gia vị các loại.

Vịt làm sạch, cho vào nồi đất cùng các dược liệu, thêm nước vừa đủ để hầm nhừ rồi nêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Tác dụng bổ phế, bổ tinh khí, cường gân cốt, dùng cho các trường hợp phế khí suy, ho suyễn, cơ thể suy nhược, gầy còm, ốm yếu.

Gà ác hầm nhị đông

Gà ác 1 con, thiên môn đông 20 g, mạch môn đông 20 g, rượu khai vị 10 g, muối 4 g, bột nêm 3 g, gừng 5 g, hành 10 g, tiêu bột 3 g.

Thiên môn đông tẩm nước cho ướt. Mạch môn đông ngâm nước một đêm, đập vỡ, lấy cọng cứng bên trong ra, rửa sạch. Gà ác nhổ lông, mổ bỏ nội tạng và móng; gừng đập dập; hành xắt khúc.

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi chưng với 2.800 ml nước, dùng lửa lớn nấu cho bốc hơi 35 phút. Nêm muối, bột nêm tinh gà, tiêu bột vào là được.

Tác dụng bổ phế, bổ thận, tư âm, bổ huyết, trừ ho suyễn, giảm béo phì.

Công dụng thần kỳ của nụ cười với sức khỏe - Liều thuốc hiệu quả nhất cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn chính là nụ cười. Theo Magforwmen, cuộc sống hạnh phúc với nụ cười sảng khoái làm tinh thần bạn thoải mái và mang lại hiệu quả đáng kể cho sức khỏe.

Tốt cho tim mạch

Tiếng cười làm tăng lưu lượng máu, giúp cơ thể thư giản, giảm căng thẳng. Mặt khác, căng thẳng và buồn bã lại là gánh nặng, làm ta phải suy nghĩ, dễ dẫn đến các cơn đau tim. Vì vậy hãy luôn cười để có một trái tim khỏe mạnh.
Khiến người khác cảm thấy vui vẻ
Mọi điều sẽ tốt đẹp khi bạn gặp gỡ những người khác với nụ cười trên khuôn mặt. Khi chúng ta đang hạnh phúc, hãy thể hiện nó bằng nụ cười hay đơn giản là mỉm cười. Điều này, ngoài việc làm cho trạng thái tâm lý của bạn thoải mái hơn, nó còn làm cho những người xung quanh thấy tốt hơn.


Nụ cười cho thấy bạn đang khỏe mạnh

Ở những người khỏe mạnh, ta thường tìm thấy nụ cười nơi họ. Thông thường, người khỏe mạnh sẽ trông tươi trẻ và đầy sức sống. Tiếng cười giúp họ có hệ miễn dịch tốt, cung cấp năng lượng và giải phóng ta khỏi những nỗi đau buồn.

Khoa học khuyến khích chúng ta cười lớn


Khoa học khuyên ta nên cười thành tiếng. Hệ thống thần kinh trong não giải phóng các hóa chất ảnh hưởng đến cảm xúc, cách cư xử của chúng ta. Các bác sĩ cũng bắt đầu sử dụng liệu pháp tiếng cười cho những bệnh nhân gặp rắc rối với căng thẳng và trầm cảm.

Thứ Hai, 7 tháng 10, 2013

Nguy cơ có thể nghiện thuốc như ma túy khi lạm dụng thuốc quá nhiều - Dùng thuốc ho Recotus không đúng chỉ định có thể gây ngộ độc. Nếu không tiếp tục dùng có thể xảy ra các triệu chứng thiếu thuốc giống như hội chứng cai ở người nghiện ma túy.

Bệnh viêm mũi: Giải pháp hiệu quả chữa bệnh viêm mũi - Viêm mũi là bệnh rất phổ biến và gây nhiều triệu chứng khó chịu, nhất là nghẹt mũi. Nguyên nhân gây bệnh được cho là do các yếu tố bên ngoài như thay đổi thời tiết, khói bụi, phấn hoa, hoá chất, nấm, vi khuẩn trong không khí…


Chia sẻ thực đơn tuyệt vời cho người sa dạ dày - Sa dạ dày thường gặp ở người suy nhược cơ thể và mất sức. Cơ dạ dày giãn ra, dạ dày sa xuống, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Người bệnh thường có triệu chứng kém ăn, đầy bụng, đau vùng bụng trên, tiêu hóa kém...

 Một số người còn bị chóng mặt, hoa mắt, mất sức, rối loạn thần kinh thực vật (dẫn đến ra mồ hôi tay chân). Dưới đây là một số món ăn có tác dụng dưỡng vị hỗ trợ điều trị cho người bệnh sa dạ dày.

Thứ Bảy, 5 tháng 10, 2013

Những hiểu lầm nghiêm trọng cần tránh về chế độ ăn uống của bạn - Bạn nghĩ rằng mình biết nhiều điều liên quan đến thực phẩm, dinh dưỡng và chế độ ăn uống. Thực tế thì những hiểu biết của bạn đã đúng hay chưa

1. Bánh mì đen nhiều dinh dưỡng hơn bánh mì trắng

Thực tế: Bạn không thể đánh giá bánh bởi màu sắc của nó. Bạn cần phải đọc danh sách các thành phần dinh dưỡng và nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng. Các thành phần được liệt kê đầu tiên mà bạn nên quan tâm là 100% lúa mì hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Đôi khi bánh mì có màu đen chỉ vì nó có caramel hay chất tạo màu khác.

2. Trứng làm tăng cholesterol

Sự thật: Trứng không có tác động đáng ngại đến nồng độ cholesterol trong máu của bạn. Cholesterol - các phân tử giống như chất béo có trong trứng - không ảnh hưởng lớn đến lượng cholesterol trong máu của bạn. 

Trứng có chứa một lượng tương đối nhỏ các chất béo bão hòa. Một quả trứng lớn chứa khoảng 1,5 gram chất béo bão hòa, các nghiên cứu chưa bao giờ thấy bất kỳ liên kết nào đáng ngại giữa thói quen ăn trứng với mỡ trong máu hoặc với nguy cơ bệnh tim.

Ảnh minh họa

3. Tất cả các chất béo bão hóa đều có hại

Sự thật: Một số chất béo bão hòa lại có ích cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng có rất nhiều các loại chất béo bão hòa, chủ yếu là lauric, myristic, palmitic và axit stearic. Điều thú vị là chúng được cơ thể xử lý và hấp thụ rất khác nhau. 

Axit stearic, một loại chất béo bão hòa được tìm thấy trong ca cao, các sản phẩm từ sữa, dầu cọ và dừa hoạt động tương tự như chất béo không bão hòa đơn và không làm tăng cholesterol có hại mà lại giúp tăng nồng độ cholesterol HDL có lợi. 

4. Rượu bia luôn là kẻ thù của hệ tim mạch

Sự thật: Bia, rượu cũng có lợi cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ethanol trong rượu và bia làm tăng mức độ HDL (một loại cholesterol tốt), giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự tích tụ mảng bám trong động mạch và làm giảm yếu tố đông máu góp phần hạn chế các cơn đau tim và đột quỵ. 

Theo Giáo sư Eric Rimm, của Khoa Y tế cộng đồng, Đại học Harvard thì bất kỳ loại đồ uống có chứa cồn nào khi tiêu thụ ở mức vừa phải (1 ly nhỏ mỗi ngày) đều giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

5 hiểu lầm lớn về thực phẩm và chế độ ăn uống 2
Ảnh minh họa

5. Tất cả chất xơ là cứu tinh cho hệ tiêu hóa

Sự thật: Không phải tất cả chất xơ đều có lợi, bạn còn phải xem xét nguồn gốc của loại chất xơ bạn dùng. Sữa chua là một thực phẩm làm từ sữa và là một nguồn canxi tuyệt vời. Sữa chua tự nhiên không giàu chất xơ nhưng các quảng cáo thực phẩm không ngừng giới thiệu về những loại sữa chua giàu chất xơ, vậy chất xơ này từ đâu ra? 

Các nhà sản xuất thực phẩm đã cho thêm chất xơ vào thực phẩm đóng gói. Nhưng có hai loại chất xơ: hòa tan trong nước (loại tìm thấy trong yến mạch, trái cây, và các loại đậu) và không hòa tan (tìm thấy trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hạt giống). 

Bạn cần biết rằng hai loại chất xơ này có chức năng khác nhau .Một số chuyên gia nghi ngờ rằng các loại thực phẩm được bổ sung chất xơ sẽ không mang nhiều lời ích như các loại thực phầm giàu chất xơ tự nhiên. 

Thực tế là, hầu hết các thực phẩm chế biến đều thiếu một loạt các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng từ thực vật. 

Những chế độ ăn uống cực tốt giúp bạn luôn khỏe  - Dưới đây là 10 chế độ ăn uống tốt nhất được nhiều chuyên gia y tế toàn cầu bình chọn, xếp hạng mà bạn nên áp dụng để đảm bảo sức khỏe cho mình.

Như thế nào mới là chế độ ăn uống tốt nhất? Tiêu chí đánh giá là phải giàu dinh dưỡng, giúp giảm béo, phòng ngừa bệnh tiểu đường và tim mạch.

1. Chế độ ăn uống hạ huyết áp

Còn được gọi là chế độ ăn uống dash, với khuyến cáo là nên ăn nhiều thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh. Bởi vì những thực phẩm này giàu chất xơ, canxi, protein và kali, giúp kiểm soát hoặc hạ huyết áp. Chế độ ăn uống này còn đòi hỏi hạn chế những món ngọt giàu chất béo, nhiều calo và thịt đỏ, đồng thời ít ăn muối. Chế độ ăn này không những có thể giảm huyết áp mà còn giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường.

2. Chế độ ăn ít béo

Chế độ ăn uống này được gọi là TLC với đặc điểm là toàn bộ đều dùng thực phẩm ít béo như thịt gà và cá; giảm lượng nạp chất béo bão hòa như thịt mỡ, món chiên dầu… Cách ăn uống này có thể giúp hạ cholesterol, thúc đẩy vai trò cho sức khỏe tim mạch.

3. Chế độ ăn uống Địa Trung Hải

Chế độ ăn uống này đòi hỏi ít ăn thịt đỏ và đường, ăn nhiều rau quả, dầu ô liu, các loại cá, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, bữa tối uống một chút rượu vang đỏ. Chế độ ăn uống Địa Trung Hải không những có lợi cho sức khỏe não và tim mà còn phòng ngừa ung thư và bệnh tiểu đường.



Ảnh minh họa

4. Chế độ ăn uống theo dõi cân nặng
Với cùng một lượng calo, khuyên bạn nên ăn nhiều những thực phẩm gây cảm giác no và giàu dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu… Cách ăn uống này đạt hiệu quả giảm béo rất tốt và còn thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

5. Chế độ ăn uống Mayo Clinic

Đặc điểm của chế độ ăn uống là phải ăn nhiều thực phẩm giàu protein như thịt gà, cá ngừ. Các bác sĩ của bệnh viện Mayo Clinic (Hoa Kỳ) khuyến cáo đừng vừa xem tivi vừa ăn cơm, nếu không dễ dẫn tới béo phì. Cách ăn uống này dinh dưỡng, an toàn và có lợi thế rõ rệt trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường.

6. Chế độ ăn chay linh hoạt

Chế độ ăn uống này ủng hộ việc kết hợp ăn chay linh hoạt, không cần hoàn toàn cai thịt, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, protein thực vật. Nó giàu dinh dưỡng, giảm béo, có lợi cho sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp.

7. Chế độ ăn uống giảm năng lượng

Chết độ ăn uống này nhấn mạnh đơn vị thể tích, những thực phẩm càng ít calo càng có cảm giác no, đồng thời sẽ càng giảm mệt mỏi khi giảm cân. Trong tất cả thực phẩm, rau quả là lý tưởng nhất. Cách ăn nuống này giúp giảm béo và có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

8. Chế độ ăn uống quản lý trọng lượng Jenny Craig

Cách ăn uống này kiến nghị vạch ra chế độ ăn mỗi ngày dựa theo trọng lượng cơ thể, thói quen…, hạn chế nạp calo và chất béo. Cách ăn uống này phù hợp với hầu hết người, hơn nữa còn giúp giảm béo.


Ảnh minh họa

9. Chế độ ăn uống Ornish ít béo nhiều xơ

Cách ăn uống này chủ trương ăn nhiều những món giàu chất xơ, chất béo cực thấp, ba bữa tuyệt đối không thể ăn quá nhiều chất béo. Có chuyên gia cho rằng, nó giàu dinh dưỡng, an toàn, có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng cũng theo một vài chuyên gia khác, việc hạn chế chất béo quá nghiêm ngặt sẽ khiến con người khó mà kiên trì lâu được.

10. Chế độ ăn uống giảm cân Master Cleanse

Chế độ ăn uống này kiến nghị nên ăn chắt lọc năng lượng từ rau quả, protein thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, ghi chép nhật ký ăn uống. Chế độ này có thể nâng cao sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch
.

Thứ Sáu, 4 tháng 10, 2013

Bật mí bí mật để có eo thon, thân hình nóng bỏng như  siêu mẫu Victoria’s Secret - Thực ra, bí quyết của những cô gái nóng bỏng nhất thế giới không có gì ngoài hai nguyên tắc: Ăn lành mạnh và tập thể dục.

Thiên thần Victoria’s Secret là những cô gái nóng bỏng nhất thế giới, không gầy trơ xương như các siêu mẫu khác, người mẫu nội y cần một cơ thể nảy nở, khỏe khoắn và rực lửa. Do đó, các cô gái xinh đẹp của đại gia đình VS luôn phải tuân thủ một chế độ tập luyện thường xuyên để giữ gìn những đường cong nữ tính và cơ thể hoàn toàn săn chắc.

Adriana Lima


Adriana Lima thường xuyên luyện tập các vũ điệu của Brazil với cường độ cao, ngoài ra cô còn chăm chỉ luyện tập các bài tập cardio hàng ngày.

Doutzen Kroes


Doutzen bật mí rằng cô phải bỏ ra hàng giờ mỗi tại phòng tập thể dục để giữ gìn hình hoàn toàn săn chắc của mình. Phương pháp phổ biến cô hay tập là nhảy dây. 

Candice Swanepoel


Candice rất thích đấm bốc, do đó, cô thường xuyên luyện tập môn thể thao này ít nhất 3-4 lần mỗi tuần. 

Marissa Miller và Heidi Klum


Marissa Miller và Heidi Klum lại đặc biệt thích các bài tập với bóng, những người đẹp này cũng phải bỏ ra hàng giờ để tập luyện các bài tập toàn thân, tập bụng tại phòng gyms chuyên nghiệp để giữ được vóc dáng. 

Alessandra Ambrosio và Miranda Kerr


Alessandra và Miranda lại chọn cho Yoga và Pilates là vũ khí duy trì vóc dáng tuyệt đẹp của mình. Các chương trình tập luyện cường độ thấp rất hoàn hảo cho những người muốn tăng tính linh hoạt và dẻo dai. 

Sầu riêng: Siêu thực phẩm hỗ trợ chuyện ấy cực tốt - Người Nhật tin rằng sầu riêng còn có tác dụng hỗ trợ “chuyện ấy”. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng ăn quá nhiều sầu riêng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và làm tăng huyết áp.

Nếu như măng cụt được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây” (Queen of the fruits) thì sầu riêng được phong là “vua trái cây” (King of the fruits). Khi sầu riêng được bày bán ở Úc, người Úc kháo nhau rằng trông chúng giống như một loại... vũ khí hơn là trái cây! Khi được mời dùng thử, người Úc lại bảo “mùi thì như... địa ngục nhưng vị thì lại giống... thiên đường!”.
 

Ảnh minh họa Internet
 
Xét về khía cạnh dinh dưỡng, sầu riêng chứa thành phần bổ dưỡng “thượng thừa”, giàu chất xơ, calcium, magnesium và các loại vitamin. Sầu riêng có chứa sulfur nên có tính nhiệt, vốn có thể giúp thực khách cảm thấy ấm lòng trong đêm. Cũng do có chứa sulfur nên đối với vị giác của một số người thì sầu riêng hơi có mùi nhẹ của tỏi.
 
Thịt sầu riêng có nhiều protein và không có chứa cholesterol. Sầu riêng có nhiều vitamin C và một loại amino acid là tryptophan, chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành serotonin làm tăng cường mức serotonin, giúp cải thiện trạng thái và tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng. Người Nhật thì tin rằng sầu riêng còn có tác dụng hỗ trợ “chuyện ấy”. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng ăn quá nhiều sầu riêng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và làm tăng huyết áp.
 
Cũng có nhiều “tin đồn” (cần thêm nhiều bằng chứng y học để chứng minh) rằng “nhậu” với sầu riêng có thể dẫn tới một số trường hợp đột quỵ. Dù là tin đồn nhưng mấy ông “con ngọc hoàng” cũng cần nên nhớ câu “tránh voi chẳng xấu mặt nào”!

Thứ Năm, 3 tháng 10, 2013


Cà rốt - Thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời cho mùa đông - Ăn cà rốt sẽ giúp tốt cho sức khỏe toàn thân, đặc biệt là những cơ quan quan trọng như mắt, da, hệ tiêu hóa, răng, đặc biệt là vào mùa đông. Đó là lý do tại sao mà loại củ này được cả thế giới ưa chuộng từ hàng ngàn năm qua...


Dưới đây là những công dụng của củ cà rốt mà bạn có thể chưa biết: 

Ngăn ngừa ung thư 

Nhiều công trình nghiên cứu cho biết, ăn cà rốt giúp hạ thấp nguy cơ ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết. Gần đây, các nhà khoa học đã cô lập một hợp chất có tên gọi là falcarinol trong cà rốt được cho là có tác dụng chống lại ung thư. 

Falcarinol là loại “thuốc trừ sâu tự nhiên”(natural pesticide) có chức năng bảo vệ gốc củ cà rốt không bị bệnh nấm bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, cà rốt gần như là thực phẩm duy nhất  có chứa những hợp chất này. Một nghiên cứu được thực hiện ở chuột cho thấy, khi chúng được cho ăn cà rốt sống hoặc chất falcarrinol thì giảm được 33% nguy cơ ung thư ruột kết so với những con chuột không được ăn.


 

Cải thiện thị lực

Võng mạc của mắt cần vitamin A để hoạt động, nếu thiếu vitamin A sẽ gây ra mù quáng vào ban tối. Cà rốt là thực phẩm giàu beta-carotene, chất được chuyển thành vitamin A ở gan. 

Ở võng mạc, vitamin A được chuyển thành rhodopsin, sắc tố màu tía cần thiết cho thị lực ban đêm. Hơn nữa, beta-carotene chống lại sự suy hóa võng mạc và sự phát triển của bệnh đục nhân mắt. Một nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn giàu beta-carotene giảm được 40% nguy cơ suy hóa võng mạc so với những người ăn ít.

Ngăn đau tim

Các ngiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống giàu chất carotenoids có liên quan đến nguy cơ ít mắc bệnh đau tim. Người ta cũng tin rằng, thường xuyên ăn cà rốt giảm được nồng độ cholesterol trong máu. Các chất xơ hòa tan trong cà rốt có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ các axit mật

Ngăn ngừa tai biến mạch máu não

Bạn mắc bệnh tai biến mạch máu não? Lời khuyên của các nhà khoa học ở Trường đại học Harvard, Mỹ là nên ăn nhiều cà rốt. Kết quả nghiên cứu của họ cho thấy, những người ăn hơn 6 củ cà rốt mỗi tuần giảm được nguy cơ tai biến mạch máu não đáng kể so với những người ăn mỗi tháng 1 củ hoặc ít hơn.

Giúp làn da tươi đẹp

Cà rốt có chứa thành phần làm sạch rất mạnh mà có thể giải độc cho gan, điều này cũng góp phần làm giảm mụn trứng cá gây ra bởi các độc tố xuất phát từ máu. Cà rốt cũng thường được sử dụng để điều trị làn da nhăn nheo và thô ráp mùa đông. Vitamin A và các dinh dưỡng khác  có chứa trong củ cà rốt giúp chăm sóc làn da rất hiệu nghiệm, giup chống lại sự khô da và mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho bạn.

Giúp trẻ lâu

Cà rốt có chứa nhiều beta-carotene, thành phần hoạt động như chất chống oxi hóa để giúp cơ thể chống lại sự tổn thương ở các tế bào do cơ thể hít phải không khí độc hại hoặc máu bị “nhiễm bẩn”.  Nó cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào và nhiều tác động tiêu cực liên quan đến lão hóa. Do vậy, muốn trẻ lâu, bạn nên chăn ăn cà rốt hoặc uống sinh tố cà rốt.

Giúp răng chắc khỏe

Cà rốt được xem như loại kem đánh răng tự nhiên vì nó giúp răng miệng sạch và là cách tốt nhất  để cho miệng của bạn sạch sau mỗi bữa ăn. Chúng hoạt động như chất cọ rửa tự nhiên, giúp loại bỏ những chất bẩn bám ở răng. Chúng cũng giúp cơ thể tiết ra nhiều nước miếng, điều này sẽ giúp lau chùi những vết nhơ ở răng. Các chất khoáng ở cà rốt giúp tiêu diệt các vi khuẩn ở răng và ngăn chặn răng tổn thương.

Cải thiện huyết áp

Nhờ giàu hàm lượng chất xơ hòa tan nên khi ăn cà rốt sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm hãm sự hiện diện của những cholesterol có hại(LDL) đồng thời làm tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể(HDL). Hệ quả là nó giúp làm nguy cơ máu đóng cục(tắc nghẽn mạch máu) và đau tim.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Cà rốt hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường nước miếng đồng thời cung cấp khoáng chất, vitamin và enzyme cần thiết cho cơ thể. Thường xuyên ăn cà rốt giúp ngăn chặn viêm loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa.

Một số công dụng khác của cà rốt:
- Cà rốt sống hoặc chín đều có thể sử dụng để điều trị vết thương, đứt tay và nhiễm trùng.
- Cà rốt giàu chất carotenoids nên giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
- Thường xuyên ăn cà rốt sẽ giúp phụ nữ nuôi con có nhiều sữa và chất lượng sữa hơn.
- Phụ nữ chăm ăn cà rốt cũng sẽ giúp giảm rối loạn kinh nguyệt và khí hư.
- Cuối cùng là cà rốt có thể giúp cải thiện vẻ đẹp của tóc, móng tay, chân và da.

Những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe sinh sản của bạn - Nguyên nhân ăn buổi tốt cho vòng một của nàng - Nhiều thực phẩm có hình dạng gần giống các bộ phận trên cơ thể con người và thật ngẫu nhiên, chúng cũng mang đến lợi ích tích cực cho các bộ phận đó.

Thứ Tư, 2 tháng 10, 2013

Nguyên nhân vì sao trẻ hay ốm vặt?Con bạn hầu như tháng nào cũng ốm và phải thường xuyên sử dụng thuốc; Bạn đã chán ngán cái cảnh nửa đêm lại hốt hoảng gọi taxi đưa bé vào viện; hay giữa trưa hè nóng nực vội và phi xe từ công sở về sau khi nhận điện thoại ở nhà báo con đang bị sốt cao; Bạn đau đầu vì không tháng nào con bạn đi học đủ 26 buổi ở trường vì bé nghỉ ốm... làm sao để thoát ra khỏi tình trạng này đây?


Hệ miễn dịch yếu và chưa hoàn thiện!
Sau khi sinh, trẻ nhận được một lượng kháng thể miễn dịch từ mẹ qua sữa, gọi là “hệ miễn dịch thụ động”. Trong quá trình lớn lên (từ khi trẻ biết ăn dặm) hệ miễn dịch của trẻ mới được hoàn thiện dần. Sự nhạy cảm cao với điều kiện bên ngoài và sức chịu đựng kém. Điều này thì rất dễ hiểu đối với cơ thể còn non nớt và thể trạng còn yếu của trẻ.



Sữa mẹ - Nguồn kháng thể tốt nhất cho hệ miễn dịch của trẻ!
Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ chưa tốt, hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn thiện, các men tiêu hoá chưa đủ cũng là một trở ngại lớn cho việc tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, một số ít trường hợp có thể trẻ bị suy giảm miễn dịch, không chống lại được các vi sinh vật gây bệnh. Đặc biệt là đối với những trẻ sinh non, thiếu tháng, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ không được bú mẹ thường xuyên.
Vì vậy, để nâng cao sức đề kháng cho trẻ, bạn cần nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu đời. Cần tiêm phòng cho trẻ đầy đủ. Nếu trẻ bị ốm bạn cần bổ sung những vi chất dinh dưỡng quan trọng, các vitamin, các acid amin thiết yếu để trẻ mau chóng bình phục sau ốm. Giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cân đều đặn theo biểu đồ tăng trưởng. Trong trường hợp trẻ bị ốm bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị, không tự ý cho trẻ dùng thuốc mà không có chỉ định của thầy thuốc. Đặc biệt, bạn cần phải biết cách để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ một cách "chủ động"

Quá lạm dụng kháng sinh!
Càng ngày, việc lạm dụng kháng sinh trong chữa bệnh càng trở thành một vấn đề lớn. Nhiều kháng sinh cũng được các bác sĩ mạnh tay kê cho trẻ em. Không ai phủ nhận được vai trò của kháng sinh trong việc chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn, nhưng mặt trái của nó lại chính là tác động tiêu diệt luôn hệ vi khuẩn chí có ích trong ruột, dẫn đến loạn khuẩn ruột sau khi điều trị lâu dài bằng kháng sinh! Và việc dùng kháng sinh không đúng, đủ liều đã làm cho khả năng kháng thuốc của vi khuẩn tăng cao. Vì thế, cứ sau mỗi lần bé ốm, bạn lại phải cho uống kháng sinh với liều cao hơn.
Trong khi đó, 70% các tế bào miễn dịch được sinh ra tại các hạch bạch huyết trong thành ruột. Mất đi hệ vi khuẩn chí có ích, khả năng kích thích miễn dịch của cơ thể giảm đi rõ rệt. Hệ miễn dịch suy yếu đi, cũng có nghĩa là các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn … dễ dàng tấn công và gây ra nhiều căn bệnh khác nhau. Và mỗi khi trẻ ốm, đơn giản như nhiễm khuẩn đường hô hấp, ho, viêm họng, nóng sốt … thì một trong những cái đầu tiên chúng ta nghĩ đến, đó là kháng sinh!

Vệ sinh chưa đúng cách!
Các bà mẹ thường không chú ý đến việc vệ sinh của trẻ, nhất là những bà mẹ ở khu vực nông thôn. Do quá bận rộn hoặc thiếu hiểu biết mà thường xuyên để trẻ chơi, tiếp xúc cùng đồ vật mất vệ sinh, chó mèo, thậm chí phân gio... Đôi tay trẻ luôn nhem nhuốc, bẩn thỉu. Bàn tay của trẻ rất dễ bị nhiễm bẩn, vì các em rất thích chơi đùa lại hay có thói quen ngậm tay vào miệng. Nếu phụ huynh không chú ý giúp trẻ luôn giữ sạch đôi tay thì khả năng trẻ thường xuyên bị mắc bệnh là điều khó tránh như viêm đường hô hấp cấp, bệnh cúm, bệnh tay chân miệng, bệnh tiêu chảy cấp do virus...
Theo thống kê của tổ chức UNICEF, tại Việt nam chỉ có 12% số người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, và chỉ có 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi nhà vệ sinh. Đây chính là nguyên nhân khiến người dân, đặc biệt là trẻ em dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn qua đường hô hấp và tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, nhiễm giun sán, nhiễm cúm… đặc biệt là bệnh tay chân miệng đang gây nhiều lo lắng và hoang mang cho các bậc làm cha, mẹ.
Bàn tay không sạch sẽ là nguy cơ của các ổ bệnh. Một thực tế đáng báo động là có tới 74% số bà mẹ có con dưới 5 tuổi không rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi cho trẻ ăn hoặc cho trẻ bú.


Môi trường sống không sạch sẽ!
Nhiều người có thói quen đóng tất cả các cánh cửa trong nhà với mục đích chống bụi bẩn vào nhà, nhưng quả thật đó không phải là cách để giữ cho không khí trong nhà được trong lành. Không khí trong nhà cũng lưu thông, nên điều quan trọng là cần tạo “con đường” để không khí lưu chuyển, cũng như việc thường xuyên lau dọn, hút bụi để bụi không bám vào những vật dụng trong nhà.
Cần mở cửa sổ để làm thông thoáng không khí trong nhà. Không nên đóng kín tất cả cửa trong nhà, bạn cần để cho không khí cũ trong nhà thoát ra ngoài và đón làn gió mới, không khí trong lành ở bên ngoài vào nhà, điều đó tốt cho sức khỏe của chính gia đình bạn. Ngoài ra, bạn cần hút bụi, giặt áo gối, trải giường bằng nước nóng để tiêu diệt vi khuẩn. Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng thì nên nhớ rằng cần phải chăm sóc và giữ vệ sinh cho chúng thật tốt. Chải lông cho chúng, hút bụi và lau sàn nơi thú cưng thường nằm ngủ. Hạn chế dùng nước xịt phòng, nến thơm vì chúng chứa nhiều chất hóa học làm giảm đi sự trong lành của không khí trong nhà bạn. Vì thế nên hạn chế sử dụng những sản phẩm này để đảm bảo sức khỏe, nhất là những gia đình có con nhỏ.

Nuôi con vô trùng - Sạch sẽ quá mức!
Nhiều phụ huynh lại sạch sẽ quá mức, nuôi con gần như vô trùng, khiến cho trẻ không có cơ hội tiếp xúc giới bên ngoài. Không được tắm nắng, hít thở không khí ngoài trời, không được đùa nghịch, vận đông... Nhốt bé trong nhà, tránh nắng, gió, quá lạm dụng điều hòa cũng khiến cho bé mất đi khả năng thích ứng và khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ thế nào? Câu hỏi lớn của các bà mẹ!
Để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, việc nuôi dưỡng trẻ phải đảm bảo đủ chất, đủ lượng trong mỗi một bữa ăn để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vi chất và các loại vitamin cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Đảm bao cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và duy trì cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi, hãy nhớ "sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ". Ngoài ra, hãy nhớ khẩu hiệu Tam đủ sau: ăn đủ, uống đủ và ngủ đủ!
Trong thực đơn hàng ngày, cần cho trẻ ăn nhiều rau và hoa quả chứa nhiều vitamin nhóm B, C (cam, xoài, ổi…). Ngoài ra, cần cho trẻ hoạt động thể lực, không nên để trẻ ngồi một chỗ, nằm lì trong võng hoặc bế ẵm suốt ngày. Với trẻ nhỏ, hàng ngày, lúc sáng sớm vừa có ánh nắng mặt trời và buổi xế chiều, nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mỗi ngày khoảng 15 phút.
Vấn đề tạo kháng thể thụ động để chống lại các tác nhân nhiễm khuẩn cũng hết sức quan trọng, đó là tiêm vắc-xin theo Chương trình tiêm chủng mở rộng của Quốc gia cho trẻ.

Phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ bằng thói quen cực kỳ hiệu quả - Hiện nay, cách điều trị chủ yếu cho tình trạng gan nhiễm mỡ mà các bác sĩ đang thực hiện là khuyên người bệnh nên có một chế độ ăn uống hợp lý.


Thứ Hai, 30 tháng 9, 2013

Món ngon bổ dưỡng: Bí quyết để có món kho dưa tuyệt hảo - Những món kho với dưa chua luôn hấp dẫn trong mỗi bữa cơm ngày se se lạnh như thế này.

Trứng gà: Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn - Trứng gà là một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên của mọi người, mọi gia đình. Không chỉ là thực phẩm ngon, trong trứng gà có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trứng gà còn có nhiều công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết.

Trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, làm thế nào để giữ được chất trong dinh dưỡng trong trứng và ăn bao nhiêu là vừa?

Công dụng của trứng gà
Lương y Nguyễn Công Đức cho biết, trứng gà hay trứng vịt đều là những món ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, trứng gà vượt trội về mặt dinh dưỡng hơn trứng vịt. Tác dụng này càng có hiệu ứng cao trong trứng gà so đẻ lứa đầu, trứng nhỏ và người sử dụng thường xuyên đúng cách.
Trong trứng gà có một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12,…Ngoài ra, còn phải kể đến canxi, mangiê, sắt và kẽm. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong một quả trứng gồm có 71 đơn vị calo, không có tinh bột, 5g chất béo.
Ngoài ra, nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axits rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Riêng lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp.
Chất lecithin trong trứng có tác dụng trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra.
Vitamin D là vi chất thiết yếu để con người tiêu thụ canxi và duy trì sức khỏe cho xương. Do vậy, có thể nói trứng cùng các sản phẩm từ sữa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương.
Mặc khác trứng còn có tác dụng cải thiện sức khỏe cho tóc và móng vì trứng rất giàu chất sunfur, các vitamin, khoáng chất.
Đối với người hoạt động tri óc thì trứng là một loại thực phẩm tuyệt vời bởi vì trong lòng đỏ trứng cũng rất giàu axetylcholin, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng tham gia vào nhiều chức năng của não bộ. Vì vậy, ăn trứng giúp tăng cường trí nhớ, rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, nhất là sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.
Công dụng tuyệt vời của trứng gà

Cách ăn trứng để không mất chất dinh dưỡng

Từ trứng có thế chế biến được nhiều món ăn, nhưng thường thì mọi người hay chiên hoặc luộc. Trong thực tế, có nhiều quan niệm rằng hấp trứng gà sống hoặc ăn trứng trần qua nước sôi sẽ rất bổ dưỡng. Nhưng những các nghiên cứu gần đây cho rằng, ăn trứng gà chưa được nấu chín sẽ rất có hại cho sức khỏe. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trên bề mặt trứng có những lỗ nhỏ li ti, vi khuẩn dễ xâm nhập vào. Do vậy, không nên ăn trứng gà sống bằng bất cứ hình thức nào.Khi ăn bạn nên luộc chín và ngay cả cách đập trứng vào trong nước nóng hoặc trong cháo nóng để ăn cũng không nên mà phải luộc kỹ để phòng chống nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, trong lòng trắng có chất chống lại vitamin H, chất này ngăn cản sự hấp thụ của cơ thể đối với vitmamin H này (là một loại vitamin cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể). Nếu thiếu vitamin H sẽ gây đau cơ bắp, mất ngủ, buồn nôn, giảm hồng cầu…Vì vậy nên nấu sôi trứng khi còn để vỏ từ lúc sôi trong vòng 7 phút, nếu đập bỏ vỏ nấu sôi trong vòng 5 phút là an toàn nhất.
Như vậy, ăn trứng cũng cần phải chú ý đến vấn đề chế biến, vì trứng chín hoàn toàn mới phát huy được dưỡng chất. Tùy theo cách chế biến, trứng có giá trị dinh dưỡng khác nhau như trứng luộc: giá trị dinh dưỡng là 99%, trứng chiên là 97%, trứng trần hoặc trứng sống thì giá trị dinh dưỡng thấp chỉ khoảng từ 30-50%. Tuy nhiên, bạn cần phải biết mặc dù trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải cứ ăn bao nhiêu cũng được mà cần phải có chế độ dinh dưỡng bổ sung cho hợp lý.
Ăn bao nhiêu trứng là vừa?
Theo tổ chức Tim mạch của Anh, mỗi người không nên ăn quá 4 quả trứng trong một tuần. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, không nên ăn quá 10 quả trứng một tuần. Tuy nhiên, tốt nhất đối với người lớn tuổi thì không nên ăn quá 5 quả trứng một tuần, đối với thanh niên thì ăn tối đa chỉ 7 quả trứng trong một tuần. Đối với trẻ dưới 12 tháng thì trẻ có thể bị dị ứng ngay sau khi ăn trứng, nhất là những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và bắt đầu ăn dặm. Do vậy, chỉ nên bổ sung trứng cho trẻ khi trẻ trên 12 tháng tuổi.
Ngoài ra, khi ăn trứng bạn nên ăn thêm các chất như là hoa quả, trái cây có nhiều hàm lượng vitamin C để tăng cường sự hấp thu sắt của trong cơ thể. Đặc biệt, sau khi ăn trứng chúng ta không nên uống trà, vì trong trà có chất làm giảm hấp thu chất sắt.

Trứng là một loại thực phẩm vô cùng lý tưởng, không quá tốn kém để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cơ thể bằng trứng. Tuy nhiên, để trứng thực sự phát huy được tối đa những chất dinh dưỡng vốn có thì bạn cần phải biết chế biến đúng cách và sử dụng tùy theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi và nhu cầu của cơ thể.

Ký sinh trùng: Triệu chứng nhận biết khi bị nhiễm ký sinh trùng - Ký sinh trùng thường vào cơ thể theo đường tiêu hóa, đôi khi qua da. Do sống ký sinh trong cơ thể nên không dễ gì phát hiện nó bằng mắt thường. Chỉ có các duy nhất là quan sát các biểu hiện của cơ thể.



Chống lão hóa bất ngờ từ vừng đen - Từ thời xa xưa, vừng đen (mè đen) đã được tôn vinh là một loại thực phẩm cao cấp, có tác dụng cường thân và chống lão hóa. Theo y học cổ truyền loại hạt này có tác dụng làm đẹp da và giúp tóc lâu bạc.

Thứ Tư, 25 tháng 9, 2013

Nguyên nhân khiến phụ nữ dễ mắc u xơ tử cung - U xơ tử cung chiếm 18-20% các bệnh phụ khoa, thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi ngoài 35 và có rất nhiều chị em bị u xơ nhưng không biết và cũng không đi khám.

Nguyên nhân khiến phụ nữ dễ mắc u xơ tử cung
U xơ tử cung là những khối u phát triển trong thành tử cung. Triệu chứng đầu tiên của bệnh là ra khí hư nhiều do niêm mạc tử cung bị kích thích. U xơ tử cung có thể gây ra nhiều hậu quả: đau bụng, rong kinh, băng kinh, viêm nhiễm... thậm chí tử vong nếu bị xoắn vỡ khối u không được cấp cứu kịp thời. U xơ tử cung cũng có thể gây nên một số biến chứng cho thai nghén như: khó thụ thai, dễ bị sảy thai, sinh non hay sinh con nhẹ ký.

U xơ tử cung là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để càng lâu, bệnh càng gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của chị em. Khi để các u xơ lớn lên, nó có thể ép vào xương chậu gây cảm giác đau, chèn ép vào đường dẫn tiểu, làm sưng thận, hay ép vào bàng quang gây cảm gác luôn muốn đi tiểu.

U xơ tử cung còn có thể làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến cho việc làm tổ của trứng sau khi thụ tinh gặp khó khăn. Nó cũng có thể gây gập, tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ cổ tử cung khiến cho việc thụ thai không thuận lợi, tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh.

Nếu bị xơ tử cung khi đang mang thai thì có thể gây ra ngôi thai dễ bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược) hoặc sinh non. Sản phụ bị u xơ tử cung cũng có thể phải chịu đựng cơn đau chuyển dạ kéo dài, khó sinh và có nguy cơ băng huyết cao hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dưới đây là một số lý do khiến cho chị em phụ nữ dễ bị u xơ tử cung:

Giảm béo không khoa học: Thói quen ăn kiêng thiếu khoa học hoặc nhịn ăn để sở hữu thân hình thon gọn cũng là nguyên nhân khiến chị em trong độ tuổi từ trung niên dễ mắc bệnh u xơ tử cung. Giảm cân không khoa học kết hợp với ảnh hưởng của môi trường và những thói quen không lành mạnh sẽ khiến quá trình bài tiết hormon trong cơ thể bị rối loạn nghiêm trọng.

Stress kéo dài: Phụ nữ tuổi trung niên thường gặp nhiều áp lực trong công việc lẫn cuộc sống gia đình, khiến tâm trạng dễ u uất, thậm chí mắc chứng trầm cảm. Những lo lắng khi đối mặt với giai đoạn tiền mãn kinh càng khiến tính khí của chị em trở nên cáu gắt, phiền muộn. Những trạng thái tâm lý này sẽ kích thích quá trình bài tiết lượng oestrogen trong cơ thể. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây chứng u xơ tử cung.

- Sinh hoạt tình dục không lành mạnh: Kinh nguyệt thất thường, lượng kinh và thời gian “đèn đỏ” kéo dài, bụng dưới xuất hiện những cục nhỏ, âm đạo tiết nhiều huyết trắng, vùng thắt lưng đau nhức… là những biểu hiện bị u xơ tử cung. Những biểu hiện trên là do khí huyết kém điều hòa, đời sống tình dục không lành mạnh, khiến cơ thể bị rối loạn bài tiết hormon sinh dục, sung huyết mạn tính vùng chậu.

Cách ngăn ngừa
- Chú ý đến chế độ dinh dưỡng với nhiều rau tươi, trái cây, giàu protein, ít chất béo, uống đủ 1,5 - 2 lít nước/ ngày.

- Tập thể dục đều đặn

- Điều chỉnh nội tiết tố.

- Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ là điều rất quan trọng. Cảm xúc không ổn định, trầm cảm, tức giận, hay suy nghĩ, ... dễ dẫn đến suy gan, khí huyết trì trệ tạo gây u xơ tử cung.

- Tránh phá thai. Phá thai mất nhiều máu, khí huyết hao tổn, rối loạn chức năng tạng phụ dẫn đến u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Dấu hiệu nhận biết bạn có bị ung thư vú không?Ung thư vú luôn là nỗi ám ảnh cho chị em phụ nữ nên việc hoảng hốt, lo âu khi phát hiện mình có một cục u nhỏ ở vú là điều hoàn toàn bình thường.




Tuy nhiên, theo Simon Marsh, một bác sĩ phẫu thuật ngực tại Bệnh viện Đại Colchester - Anh, các chị em hãy bình tĩnh, nhiều khi chưa hẳn đó là dấu hiệu của ung thư. Dưới đây là một số trường hợp mà cục lạ được tìm thấy trong vú không phải là ung thư vú như bạn nghĩ.

Cục u hình bầu dục chạy dưới da mỗi khi chạm vào

Đây có thể là u xơ tuyến vú xảy ra chủ yếu ở phụ nữ tuổi từ 20-30. Cục u được hình thành khi biểu mô tuyến và mô liên kết ở vú dính lại với nhau. Chúng giống như những hạt đậu, kích thước thường khoảng 1-2 cm, có thể di chuyển dưới da, khi sờ vào nghe cộm cộm. Những phụ nữ có mô vú "nhạy cảm" nhất dưới sự thay đổi hormone có thể dẫn đến sự tăng trưởng của u xơ tuyến vú, có khi kích thước lên đến 8-12 cm.

Khi được chẩn đoán bị bướu sợi tuyến vú, đừng quá lo lắng vì đây là một loại u lành sẽ không làm gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu cảm thấy đau có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Cục u cứng xảy ra sau khi bị tổn thương

Đây có thể là hoại tử mỡ (Fat necrosis). Thoạt nhìn và sờ nó giống như u ung thư, nhưng nếu bạn vừa trải qua một va chạm ở vùng ngực thì cục u có thể chỉ do chất béo bị hoại tử. Thông thường, sau khi bị sưng, bầm mô mỡ sẽ trở nên cứng lại và hình thành cục u khoảng 2-3 cm, đôi khi có cảm giác đau.

Hoại tử chất béo trông như ung thư khi chụp quang tuyến vú nên cần thực hiện sinh thiết lõi để xác định rõ. Nếu do hoại tử thì cục u sẽ dần biến mất, thời gian có thể lên đến vài năm.

Cục u xuất hiện bất thường và hơi đau

Cục u này thường xuất hiện chỉ sau một đêm, vùng da xung quanh đôi khi đỏ lên, khi di chuyển cảm thấy đau gọi là nang tuyến vú. Loại u này hay xảy ra ở phụ nữ từ 40-60 tuổi do sự thay đổi về hormone.
Một dạng khác hay gặp ở phụ nữ đang cho con bú gọi là nang sữa đóng kén (galactocoele). Những trường hợp này phải dùng kim để chọc hút hoặc phẫu thuật cắt bỏ nang.

Công dụng tuyệt vời của sầu riêng - Một quả sầu riêng trung bình nặng gần 602 gram và là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. 100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày

Sầu riêng là loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Mặc dù với nhiều người, đây là loại quả rất thơm ngon nhưng có những người lại không thể chịu nổi mùi thơm của nó.

Một quả sầu riêng trung bình nặng gần 602 gram và là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. 100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Loại trái cây này còn không chứa cholesterol, hơn nữa lại là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và protein nên nó rất có lợi cho những người không muốn bị tăng cân.

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của quả sầu riêng mà bạn không thể bỏ qua:



Sầu riêng rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Những thực phẩm cực tốt cho đôi tai - Những chất chống ôxy hóa có thể bảo vệ lớp nhung mao ở tai trong, vốn rất quan trọng cho thính lực. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các gốc tự do có thể làm tổn hại những lớp nhung mao ở tai trong. Những chất chống ôxy hóa sẽ có vai trò trung hòa các gốc tự do và hồi phục hỏng hóc này.

Mách mẹo tuyệt chiêu giúp quý ông từ bỏ thuốc lá - Như các nhà nghiên cứu đã chỉ ra đàn ông hút thuốc dễ bất lực, vô sinh, ung thư miệng hoặc ung thư vòm họng. Vì vậy, bỏ thói quen xấu này là điều rất chính đáng dù không hề dễ dàng đối với các quý ông.


Lên kế hoạch

Bạn cần lường trước rằng bỏ thuốc lá là điều không hề dễ dàng. Để bỏ thói quen xấu này, trước tiên, quý ông cần lên kế hoạch rõ ràng và thực hiện theo một cách hiệu quả.

Cắt giảm thuốc lá

Bỏ ngay tức khắc thói quen hút thuốc là điều rất khó thực hiện. Bạn cần giảm số lượng thuốc hút trong ngày và quyết tâm giảm dần đến khi mỗi ngày không hút điếu nào cả.

Tập thể dục

Tập yoga và các môn thể dục khác có thể giúp cơ thể khỏe khoắn, năng lượng thêm dồi dào. Thể thao cũng là cách hiệu quả để “đánh lạc hướng” tâm trí của bạn khỏi thói quen hút thuốc lá.

Không uống rượu, nước có ga

Nhiều đàn ông thường sa vào nghiện rượu khi bỏ hút thuốc, đây là thói quen xấu không kém thuốc lá, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các nghiên cứu, thức uống có ga khiến bạn thèm thuốc lá hơn. Vì thế, thay vì uống các loại nước có ga như cola, soda, hãy uống thật nhiều nước lọc.

Kiểm soát căng thẳng

Thông thường, đàn ông hay hút thuốc mỗi khi căng thẳng. Thay vào đó, mỗi khi thấy mệt mỏi, bạn nên nghe nhạc hay xem chương trình truyền hình yêu thích để cơ thể quên đi thuốc lá.

Ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe và kiểm soát cơn thèm thuốc lá tốt hơn. Khẩu phần ăn có các loại thực phẩm như cà rốt, cần tây, sữa sẽ giúp cơ thể dễ dàng thải loại nicotine hơn và khử mùi thuốc trên lưỡi của bạn.


Thứ Hai, 23 tháng 9, 2013

Dấu hiệu nhận biết bé sắp bị ốm - Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt là lúc giao mùa. Bạn có thể biết bé yêu của mình sắp bước vào những ngày tháng mệt mỏ dựa vào những thay đổi dưới đây.

Bí quyết phòng bệnh hiệu quả cho trẻ khi giao mùa - Mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi làm cho cơ thể con người nếu thích nghi không kịp sẽ có những phản ứng ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhất là trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh.


Thịt cua có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Hàm lượng protein trong thịt cua chiếm khoảng 14%. Ngoài ra, thịt cua còn chứ nhiều chất béo, đường, vitamin A, sắt, kẽm…

Tuy nhiên, thịt cua có tính hàn và rất khó tiêu. Vì vậy, người bị cảm phong hàn, ho, nhiều đàm hay người đang yếu mệt, người tiêu hóa kém không nên ăn cua, đặc biệt là không nên ăn quá nhiều thịt cua trong một lần vì sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày. Những người mắc bệnh cao huyết áp, động mạch vành cũng không nên ăn nhiều do hàm lượng cholesterol trong thịt cua khá cao.

Sự thật cần biết về việc chạy bộ của phụ nữ - Phụ nữ ít bị đe dọa chấn thương hơn nam giới? Chạy bộ phát huy tác dụng teo mỡ bụng? Chạy là phương thức giải phóng phụ nữ? Chạy không nịt, vú bị đe dọa chảy nhão?

Nữ bác sĩ Vật lý trị liệu kiêm vận động viên điền kinh Ewa Piotrowska sẽ trả lời.
1. “Dễ giảm cân hơn, khi chạy cự ly dài và tốc độ chậm”
- Chính xác
- Axit béo được đốt cháy tốt nhất ở quãng 65-70 phần trăm nhịp tim tối đa, vì thế có đồng hồ đo mạch trên đường chạy sẽ phát huy tác dụng. Nếu không có, chỉ cần duy trì tốc độ để có thể vừa chạy vừa nói chuyện thoải mái. Thời gian tối thiểu cho buổi tập là 45 phút, bởi sau thời gian này bắt đầu quá trình đốt cháy axit béo, tuy nhiên hiệu quả cao nhất chỉ đạt được khi chạy một giờ tốc độ chậm hoặc 1,5 giờ với tần suất 3-4 lần/tuần. Tốt nhất chạy sáng sớm – nỗ lực thể chất thúc đẩy trao đổi chất trong vòng 5-6 giờ tiếp theo.
2. “Chạy lúc đói, giảm béo nhanh hơn”
- Sai
- Quá trình đốt cháy axit béo bắt đầu sau 45 phút, kể từ lúc bắt đầu buổi tập. Trước đó cơ thể đốt cháy glikogen của gan và cơ bắp. Để đốt cháy axit béo cần cácbonac đóng vai trò chất xúc tác. Giống như đốt lò than – không có củi mồi, không thể nhóm. Vì thế sẽ tự hành xác và tiêu thụ tấm thân của mình thay vì gây dựng nó – nếu chạy với dạ dày rỗng ruột. Hậu quả sẽ nhanh mệt và thường phải rút ngắn thời gian.
9 sự thật về phụ nữ chạy bộ - 1
Chạy bộ phát huy tác dụng teo mỡ bụng
- Tốt nhất trước khi chạy 1-2 giờ nên ăn món gì đó nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa. Có thể là chiếc bánh mỳ nhỏ kèm quả chuối, cốc sữa chua hoặc nước ép hoa quả. Nếu giảm béo là mục đích – hãy uống ly cà phê (chất cofein hỗ trợ quá trình đốt cháy axit béo).
3. Chạy bộ loại bỏ cellulite (những vùng mỡ tích tụ trên da)
- Chính xác
- Gần như chỉ phụ nữ có những vùng mỡ tích tụ trên da. Đó là chỗ lồi lên của mô liên kết, tức mô mỡ dưới da. Chúng xuất hiện do hậu quả của tình trạng tích tụ các hợp chất độc hại trong tế bào. Không hiếm trường hợp cellulit không biến mất – thậm chí cả sau khi đối tượng đã áp dụng thực đơn hà khắc, bởi thủ phạm gây ra chúng không phải tình trạng dư thừa chất béo, mà thừa thãi nước trong tế bào.
Chạy bộ phát huy tác dụng thải nước khỏi cơ thể và đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo, đồng thời cải thiện tuần hoàn máu bên trong tế bào bị cellulit. Chạy cũng kích thích sự lưu thông bạch huyết trong các mạch bạch huyết. Hệ quả việc thạy thường xuyên sẽ giảm thiểu vấn đề cellulit, thậm chí hoàn toàn loại bỏ cellulit.
4. Chạy bộ là công cụ giải phóng phụ nữ”
- Chính xác
- Tôi thấy rõ điều đó qua bản thân và bệnh nhân của mình. Chạy bộ trở thành biểu tượng độc lập của phụ nữ, tạo nên không gian riêng biệt cho bản thân. Cùng lúc thường phải thực hiện nhiều chức năng – lao động nghiệp vụ, nuôi dạy con cái, công việc nội trợ - nhờ chạy phụ nữ hiện thực hóa sở thích của mình, những mơ ước mới và làm việc gì đó dành cho bản thân. Trong vòng một ngày mọi người đều cần, dù chỉ một giây đối mặt với bản thân. Số đông phụ nữ ngày nay bị tước bỏ cơ hội như thế. Không hiếm trường hợp phụ nữ phải đấu tranh với chồng, để có quãng thời gian dành cho bản thân. Tuy nhiên theo quan sát của tôi – đa số các ông chồng, thậm chí ban đầu hoài nghi sở thích chạy bộ của phụ nữ, đã thay đổi quan điểm, một khi chứng kiến hiệu quả. Không chỉ có tạo dáng đẹp hơn. Phụ nữ thường xuyên tập chạy hạnh phúc hơn, cới mở hơn, thoải mái và hài lòng với bản thân.
5. Phụ nữ chạy ít bị chấn thương hơn so với nam giới
- Chính xác
- Phụ nữ ít bị chấn thương hơn so với nam giới. Trước hết bởi họ chạy nghiêm túc hơn, mang tính giải trí hơn, coi thể thao như sở thích, niềm thú vị thay vì trận địa ganh đua mới. Đàn ông thường có máu cay cú, quan tâm nhiều hơn đến thành tích, thích hơn người khác. Nói ngắn gọn – phái đẹp nề nếp hơn. Ngoài ra phụ nữ cũng có mô cơ dẻo dai hơn. Cơ thể phụ nữ rất ổn định, cơ bắp và gân cốt linh hoạt hơn, khớp xương lỏng hơn.
6. Đầm đìa hơn khi chạy trong thời gian kinh nguyệt
- Sai
- Lý thuyết dạng này chỉ có thời cắp sách đến trường, khi tất cả nữ sinh mỗi tháng đều có một lần được nghỉ giờ thể dục vì lý do “tế nhị đàn bà”. Trong khi nhiều nghiên cứu cho kết quả ngược lại. Chạy hoặc tham gia hoạt động thể thao aerobic khác không hề gây ảnh hướng trực tiếp đến số lượng máu bị mất, trái lại - năng lực của cơ thể trong thời gian hành kinh và vài ngày sau đó còn cao hơn bình thường.
7. Chạy bộ phát huy tác dụng giảm thiểu triệu chứng căng thẳng trước hành kinh
-Chính xác
- Hội chứng căng thẳng trước hành kinh xuất hiện cả dưới dạng những khó chịu về thể chất, như nhức đầu, đau lưng, đau vú, gia tăng trọng lượng do cơ thể giữ nước, cũng như dưới dạng tâm lý. Endorfin, tức hormone hạnh phúc được giải phóng trong lúc chạy sẽ tiếp sức cho người đẹp dễ dàng vượt qua những trạng thái khó chịu đã kể.Thường cơ thể giải phóng endorfin ngay sau 15 phút chạy bộ. Vì thế sau nửa giờ đối tượng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, trạng thái tâm lý căng thẳng tan biến. Trạng thái hưng phấn như thế sẽ duy trì trong vài giờ. Chạy cũng giúp đào thải nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Hiện tượng vú mẫn cảm thái quá có thể là chi tiết cấm chỉ định duy nhất với chạy bộ. Trước kỳ “bẩn người” một số phụ nữ cảm thấy đau vú trong lúc vận động tích cực. Có thể dễ dàng khắc phục tình trạng này bằng nịt vú thể thao.
8. Chạy bộ không nịt vú thể thao đặc biệt có thể bị đe dọa nguy cơ chảy vú?
- Chính xác.
- Trong lúc chạy, cứ mỗi bước chân bầu vụ dâng cao lên khoảng 7-9 cm. Vậy nên cần quan tâm đến “hai trái đào tiên” khi chạy bộ. Để định vị tốt hơn, nịt vú thể thao thường chặt hơn so với sản phẩm bình thường. Vậy nên trong lúc chạy sẽ cảm thấy thoải mái hơn, bởi bầu vú không dao động lên – xuống, đồng thời cũng đảm bảo diện mạo ưa nhìn hơn sau đường chạy, bởi bầu vú không bị chảy. Nhờ nịt vú thể thao, bản thân tôi từng bắt đầu chạy bộ thoải mái ngay 9 ngày sau khi sinh con, cho dù tôi vẫn cho con bú.
9. Phụ nữ có thai chạy bộ có thể đe dọa sức khỏe thai nhi
- Sai
- Nếu tiến triển thai kỳ bình thường (không có cảnh báo của bác sĩ) – có thể chạy bộ, tất nhiên với mức độ vừa phải. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hoạt động thể chất tích cực giảm thiểu xác suất ngã bệnh tiểu đường thai kỳ, viêm tính mạch chân, áp huyết cao và bệnh trĩ. Chạy bố củng cố cơ cột sống – yếu tố hỗ trợ duy trì tư thế cần thiết trong thời gian mang thai.
- Tuy nhiên nhất thiết phải tuân thủ nguyên tắc: tập nhẹ nhàng, vừa sức, tránh thở dốc, cố gắng chọn đoạn đường bằng phẳng. Và phải thông báo cho bác sĩ theo dõi thai kỳ biết về chế độ tập chạy của bản thân – có thể cần làm thêm nhiều hơn một xét nghiệm siêu âm, để kiểm tra cân nặng thai nhi.
Design by Hao Tran -